Tóm tắt và giải thích về những gì diễn ra vũ trụ Little Nightmare (P1)

 Tóm tắt và giải thích về những gì diễn ra vũ trụ Little Nightmare (P1)

Tựa game kinh dị đình đám Little Nightmare đã chính thức có cho mình phần game thứ 2 sau 3 năm phát triển. Ở phần game tiếp theo này, chúng ta sẽ được vào vai của một nhân vật mới có tên Mono đồng hành cùng cô bé áo mưa vàng Six ở phần game tiền nhiệm. Nhưng dường như Tarsier Studios lại tiếp tục để lại nhiều bí ẩn không lời giải thích khiến cộng đồng phải trở thành những “giả thuyết gia” bất đắc dĩ một lần nữa. Nhưng thực sự chuyện gì đã xảy ra trong suốt các phần game của Little Nightmare cùng các DLC? Diễn biến câu chuyện trong phần 2 được diễn ra trước hay sau phần 1? Tất cả những câu hỏi đó chúng ta sẽ cùng nhau đào sâu và phân tích vào vũ trụ Little Nightmare để tìm cho mình câu trả lời nhé!

Vì Tarsier Studios sử dụng cách kể chuyện khá úp mở, vì vậy hãy cùng tóm tắt và điểm lại những gì diễn ra ở Little Nigtmare và DLC trước nhé bởi chúng sẽ cung cấp khá nhiều dữ liệu để có thể sắp xếp lại hoàn chỉnh dòng thời gian của cả series và đưa ra được một cốt truyện hoàn chỉnh nhất cho tựa game khá xoán não này nhé!

Tóm tắt Little Nightmare

Mở đầu Little Nightmare, nhân vật chính tỉnh dậy sau một giấc mơ về người phụ nữ đeo chiếc mặt nạ trắng vô cùng kì quái. Với một chiếc bật lửa nhỏ cùng chiếc áo mưa vàng đặc trưng, nhân vật chính bắt đầu tìm đường thoát khỏi nơi bí ẩn này. Lang thang trong nơi tối tăm vô định, nhân vật chính gặp được những sinh vật nhỏ bé có tên là Nome, chúng khá nhút nhát và sợ người lạ nhưng bằng sự thiện chí, các Nome đã quyết định theo sau và trợ giúp nhân vật chính trong lúc khó khăn. Nếu như bạn đã từng xem qua phần comic của Little Nightmare, bạn sẽ biết nhân vật có chiếc áo mưa vàng được gọi là Six, còn nơi Six tỉnh dậy được gọi là The Maw, một con tàu lớn lênh đênh giữa biển, nơi đây có cấu trúc chia thành nhiều tầng, nhưng mình sẽ để dành nó để nói đến ở phần sau. Vượt qua bóng tối và thoát khỏi lũ đỉa đang sẵn sàng ăn thịt mình, Six leo được lên một nơi được gọi là The Prison – đúng như tên gọi của nó, nơi đây giam giữ nhưng đứa trẻ bên trong các lồng chứa và được canh gác bởi một quái vật bị mù nhưng sở hữu đôi tay rất dài được gọi là The Janitor.

Ở đoạn này, chúng ta sẽ được kết nối với phần DLC Secrets of The Maw bằng sợi dây mà nhân vật Six leo lên để vào The Prison, đây là sợi dây mà 2 nhân vật trong phần DLC (The Runaway Kid) thả xuống để trốn khỏi The Prison. Trở lại với cấu trúc của The Maw, nếu muốn rời khỏi nơi này, bạn sẽ phải tìm đến tầng sâu nhất của nó chứ không phải là đi lên trên. Nơi đây sẽ được chia thành các tầng như sau:

  • The Depths: Là nơi sâu nhất của con tàu, được canh giữ bởi Granny, 
  • Nơi Six tỉnh dậy
  • The Prison: Nơi nhốt các đứa trẻ và được The Janitor cai quản
  • The Kitchen: Đây là nơi làm việc của cặp đầu bếp song sinh quái dị The Twin Chefs
  • The Guest Area: Nơi tiếp đãi các thực khách lên tàu
  • The Lady’s Quarters: Nơi cao nhất của con tàu cũng là nơi ở của The Lady, người quản lí cả con tàu.

Trong DLC, The Runaway Kid đã đến được nơi sâu nhất của con tàu là The Depths. Nhưng câu hỏi được đặt ra ở đây là tại sao Six lại tìm đường đi lên thay vì đi xuống? Phải chăng là Six không thuộc đường trong The Maw? Điều hợp lí nhất để lí giải cho nguyên nhân này có lẽ là do cơn đói đang hành hạ Six, vì vậy cô bé đã thay đổi mục tiêu từ tìm đường thoát thành đi tìm thức ăn. Giả thuyết này không được nhà phát triển lí giải, nhưng có lẽ đây là giả thuyết hợp lí nhất nếu bạn để ý quá trình cơn đói của Six.

Khi bị cơn đói đầu tiên hành hạ, Six được một đứa trẻ trong nhà tù quăng cho một mẩu bánh mì. Nhưng khi cơn đói thứ 2 ập đến, nơi đây đã không có bất kì mẩu bánh mì hay đồ ăn còn sót lại nào, lần này Six đã phải ăn một miếng thịt sống bên trong chiếc lồng nhỏ. Tiếp tục cuộc hành trình của mình, Six lần này sẽ phải vượt qua The Janitor để có thể đi tiếp. Ở phân đoạn này, nếu bạn để ý kĩ, bạn sẽ thấy The Janitor đang gói xác của những đứa trẻ lại và đưa lên tầng trên, tức là The Kitchen. Giờ thì bạn đã biết mục đích của những đứa trẻ trong lồng rồi chứ? Chúng sẽ được nuôi dưỡng và làm thức ăn cho thực khách ở phía trên con tàu. Trong quá trình thoát khỏi The Janitor, Six sẽ đến được một khu vực chứa toàn là giày, chi tiết này khá quan trọng nhưng mình sẽ lí giải ở nữa sau nhé! 

Sau khi thoát khỏi sự truy đuổi của The Janitor, Six đến được khu vực nhà bếp – nơi có cặp The Twin Chefs. Tại đây, Six sẽ bị cơn đói thứ 3 hành hạ và lần này cô bé đã phải ăn thịt một con chuột sống đang bị kẹt trong chiếc bẫy chuột ngay gần đó. Ở The Kitchen, chúng ta sẽ khám phá ra thêm được một sự thật nữa, đó là thịt trẻ em dường như không phải là nguyên liệu duy nhất cho các món ăn tại nơi đây, nhưng để củng cố rõ hơn giải thuyết này, chúng ta sẽ cùng tiếp tục cuộc hành trình nhé!

Thoát được khỏi The Kitchen, Six lên được đến khu vực The Guest Area và chứng kiến được cảnh tượng các thực khách đang thưởng thức ẩm thực một cách điên cuồng, dường như có một sự hấp dẫn nào đó khiến họ không thể rời khỏi những món ăn trên bàn kia mặc dù trông chúng rất kinh tởm. Họ ăn đến mức ai nấy cũng béo ú, béo đến mức không thể di chuyển bằng hai chân nữa mà thay vào đó là phải bò trên mặt đất để đuổi theo Six. Cơn đói một lần nữa lại ập đến, lần này may mắn thay, một Nome đã xuất hiện và tiến tới đưa cho Six một cây xúc xích. Nhưng thay vì ăn cây xúc xích đó, Six lại ăn thịt Nome. Sau khi đánh chén để kìm hãm cơn đói, Six tiếp tục cuộc hành trình đến nơi cao nhất và chạm mặt The Lady. Six đã dễ dàng đánh bại The Lady bằng chiếc gương ma thuật nhưng đó cũng là lúc, cơn đói thứ 5 ập đến, lần này Six tiến tới lại gần The Lady và bắt đầu ăn thịt bà ta. Xung quanh cô bé bắt đầu xuất hiện một luồng ma thuật đen bí ẩn. Game kết thúc với cảnh Six bước qua khu vực khách trên tàu, Six đi đến đâu, luồng sức mạnh đen đó lập tức cướp đi sinh mạng của các vị khách. Cô bé bước ra khỏi The Maw dưới ánh nhìn của một Nome và Little Nightmare kết thúc.

Giải mã và xâu chuỗi Little Nightmare

Và đó là tất cả những gì đã diến ra trong Little Nightmare, bây giờ sẽ là lúc, chúng ta cùng nhau đi giải mã các bí ẩn mà mình đã để cập ở trên để xâu chuỗi các sự kiện lại với nhau một cách hợp lí nhất. Về người có tên gọi là The Lady – người đàn bà cai quản The Maw. Trong phần DLC, chúng ta sẽ được nhìn thấy khuôn mặt thật của người phụ nữ này, mặc dù sở hữu thân hình mảnh khảnh thường thấy của các Geisha, nhưng khuôn mặt của bà ta lại vô cùng khủng khiếp. Có lẽ đây cũng chính là nguyên nhân khiến bà ta luôn mang chiếc mặt nạ và một phần nào đó lí giải việc Six đánh bại bà ta bằng một chiếc gương (?).

Bà ta bắt những đứa trẻ và nuôi chúng nằm mục đích vừa là thức ăn, vừa là những kẻ giúp việc trong tàu. Linh hồn của những đứa trẻ sẽ bị bà ta phong ấn vào các sinh vật được gọi là Nome mà trong suốt cuộc hành trình chúng ta đã gặp. Bằng chứng cho việc này là ở trong DLC, sau khi Runaway Kid bị bắt, cậu ta đã bị The Lady phong ấn linh hồn và biến thành một Nome. Đó là lí do tại sao Nome lại giúp chúng ta trong suốt cuộc hành trình, bởi đơn giản chúng cũng từng là những đứa trẻ mà thôi. Các Nome có nhiệm vụ canh gác tàu và thay nhau xúc than vào lò lửa ở phía dưới tàu. Về nguồn sức mạnh của người đàn bà này, chúng ta có thể phỏng đoán rằng, đây là năng lực hút đi sự sống của một sinh vật nào đó. Có thể mục đích của bà ta khi mở ra The Maw là thu hút càng nhiều thực khách càng tốt, sau đó cướp đi sự sống của họ cho mục đích riêng, theo mình phỏng đoán có thể đó là việc trẻ lại.

Những thực khách sau khi bị hút đi sự sống sẽ được dùng làm nguyên liệu để chế biến thức ăn cho các thực khách tiếp theo. Để củng cố cho giả thuyết này, ở phân đoạn ra bên ngoài The Maw, chúng ta chỉ thấy có đoàn khách đi vào, chứ không hề có bất kì ai đi ra. Một điểm nữa là khu vực chứa toàn giày, đây có thể là giày của các thực khách trước đó. Sau khi ăn thịt The Lady, chính Six cũng đã sở hữu năng lực hút sự sống này.

Trở lại với DLC, sau khi bị biến thành một Nome, cậu ta tiến tới một cây xúc xích và cầm nó lên, chi tiết này bạn còn nhớ chứ, đó là đoạn ở con đói thứ 4, khi Six được một Nome đưa cho cây xúc xích nhưng Six lại ăn thịt Nome đó. Vậy là chúng ta đã nắm được trình tự của game, sự kiện trong DLC sẽ được diễn ra trước Little Nightmare, cụ thể là sau khi Runaway Kid bị biến thành Nome và bị Six ăn thịt.

 

Ở phần game thứ 2, chúng ta sẽ được biết thêm nhiều điều nữa về Six cùng thế giới bên ngoài The Maw, tại sao Six lại tỉnh dậy tại The Maw? Mục đích thực sự của Six là gì? nhưng để bài viết không quá dài dòng, mình sẽ để nó ở phần tiếp theo nhé!

Còn tiếp..

Divine emot1onS

Related post

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *