The Dark Pictures Anthology: Little Hope đánh giá và cảm nhận

Điều gì khiến bản cảm thấy căng thẳng và sợ hãi trong một tựa game? Những pha jump-scare, những cảnh máu me bạo lực hay những pha rượt đuổi bởi sát nhân? Nhưng đối với Supermassive game, điều tạo lên sự kinh dị, có lẽ là bắt người chơi chứng kiến cảnh nhân vật chết do chính lựa chọn của bạn. 

Với một tựa game thuộc thể loại chuyện tương tác, cảm giác kinh dị rất khó để đạt được so với những tựa game sử dụng góc nhìn thứ nhất để hù dọa người chơi. Khi diễn biến của câu chuyện đều phụ thuộc vào mọi lựa chọn của bạn, có thể điều đó đôi lúc sẽ bị ảnh hưởng bởi một vài lựa chọn “không mấy cẩn thận”, nhưng Supermassive sử dụng cách gắn kết mạch chuyện vô cùng khéo léo mà không để chúng ảnh hưởng tới cảm xúc của người chơi. Nằm trong Series The Dark Pictures nhưng mỗi câu chuyện sẽ có một nội dung hoàn toàn độc lập với nhau, vì vậy bạn cũng sẽ không phải bỏ lỡ bất kì điều gì khi trước đây chưa từng chơi bất kì tựa game nào thuộc series này.

Nội dung trong Little Hope có lẽ dựa trên sự kiện có thật tại làng Salem (ngày nay là Denvers) ở vùng lãnh thổ vịnh Massachusetts vào thế kỷ 17. Khi đó Massachusetts còn là thuộc địa của Anh, sau này mới chính thức trở thành tiểu bang của Mỹ. Theo lịch sử thế giới, đó là phiên tòa nhằm buộc tội hơn 200 người là phù thủy và xử tử họ bằng nhiều hình thức khác nhau, từ treo cổ cho đến thiêu sống. Trò chơi mở đầu với một thảm kịch gia đình và kết nối đến chuyến xe buýt gặp nạn khiến bốn sinh viên và vị giáo sư đi cùng mặc kẹt lại ở nơi hoang vu không một bóng người. Đó chính là thị trấn Little Hope.

Lối chơi của Dark Pictures Anthology: Little Hope khá tương đồng với Man of Medan. Ở chế độ chơi đơn, bạn sẽ điều khiển lần lượt nhiều nhân vật khác nhau, tiến hành khám phá, thu thập thông tin để giải một số câu đố mà game đặt ra. Game cũng sẽ đặt ra một vài mục tiêu lớn để bạn thực hiện trong suốt quá trình chơi game, nhưng với kinh nghiệm từ một người đã bị dính bad end, thì thay vì chỉ tập chung vào chạy theo các mục đó, bạn nên đi xung quanh để tìm kiếm các manh mối, đôi khi chúng có thể sẽ giúp bạn mở khóa được một vài lựa chọn mang tính quyết định. Nhưng cách mà Supermassive xây dựng bầu không khí trong game thực sự khá thành công, đặc biệt là những phân cảnh có sự xuất hiện của những sinh vật bí ẩn thấp thoáng đang quan sát bạn từ trong bóng tối.

Điều luôn khiến game của Supermassive hấp dẫn đó là ở những thời khắc game bắt bạn phải lựa chọn. Đôi lúc chỉ là những tình huống lựa chọn khá đơn giản, ví dụ như đoạn bật bếp ở đầu game và bạn biết hậu quả của nó rồi đấy. Lựa chọn mà game đưa ra không chỉ ở trong những tình huống quyết định sống còn, mà còn cả trong những cuộc đối thoại nhằm xây dựng mối quan hệ giữa các nhân vật. Bất kể bạn có khiến nhân vật của mình trở nên đáng ghét khi gây ra một cuộc cãi vã nhưng trong mạch chuyện chính, anh ta lại “khá bình thường” và như chưa có gì xảy ra. Nhưng nhiều lúc, bạn sẽ cảm thấy, chính lựa chọn của bạn là nguyên nhân của mọi việc. Hãy cẩn thận với những lựa chọn của mình. 

Nhưng không vì thế mà game thiếu đi những pha jump-scare khiến bạn giật nảy khỏi ghế. Tuy về sau, khi bạn đã khá quen với không khí căng thẳng của game thì chúng cũng không còn quá đáng sợ nữa. Bản chất con người chỉ sợ hãi những thứ không thể thấy được, những thứ không xác định và bầu không khí của game hoàn thành khá tốt điều này. Có lúc thì Little Hope sử dụng âm thanh, có khi lại chỉ sử dụng hình ảnh. Tất nhiên cũng không thiếu những khoảnh khắc sử dụng cả hai để đẩy không khí căng thẳng lên đỉnh điểm.

So với The Dark Pictures Anthology: Man of Medan, đội ngũ phát triển Supermassive Games đã có nhiều cải tiến nhỏ nhưng đáng chú ý trong cơ chế gameplay. Đơn cử như các QTE đều có dấu hiệu báo trước để bạn chuẩn bị tinh thần. Góc nhìn camera giờ đây thông minh hơn trước, nhưng vẫn có đôi cảnh gây ức chế, chẳng hạn khi bạn rời xa khỏi địa điểm trải nghiệm. Khi đó, sương mù bao phủ khắp mọi nơi khiến bạn không thấy gì phía trước, trong khi góc nhìn lại chiếu rất cận nhân vật nên càng không thể quan sát. Thực sự đây là một điểm trừ khá lớn, đặc biệt là đối với những người chơi PC bởi việc vừa di chuyển vừa thay đổi góc quay bằng chuột phải sẽ khá ngượng tay, nhưng nếu có điều kiện, bạn có thể trải nghiệm game bằng tay cầm console để nhận được trải nghiệm trọn vẹn nhất.

Đáng chú ý, chế độ chơi co-op vẫn tiếp tục trở lại với hai lựa chọn Shared Story 2 người online và Movie Night quen thuộc từ 2-5 người thay nhau lựa chọn. Mặc dù không nhất thiết, nhưng mình khuyến cáo bạn nên thử qua co-op một lần vì nó mang đến cảm giác trải nghiệm rất khác, nhất là Shared Story. Mỗi người chơi phải tương tác và trao đổi với nhau cho mục đích khám phá và đưa ra những quyết định. Cảm giác trải nghiệm cũng đáng sợ hơn nhiều so với Movie Night vốn đã chẳng kém phần hào hứng. Xét theo góc độ người chơi, mình thực sự thấy phần gameplay chưa phát huy được nhiều điểm sáng trong khi được đặt vào một câu chuyện mang nhiều bí ẩn và hấp dẫn. Chính điểm trừ đó đem đã đem lại cảm giác hụt hẫng và đôi khi là một chút thất vọng trong quá trình trải nghiệm.

Với một câu chuyện mang nhiều bí ẩn với những khoảnh khắc khiến bạn phải dựng tóc gáy cùng giá trị chơi lại cao, thì The Dark Pictures Anthology: Little Hope thực sự đáng để trải nghiệm. Nếu muốn trải nghiệm cảm giác kinh dị và hồi hộp, nhưng lại không muốn phải đóng bỉm thì đây chính là tựa game mà bạn đang tìm kiếm.

The Dark Pictures Anthology: Little Hope hiện có cho PC (Windows), PlayStation 4 và Xbox One.

Divine emot1onS

Related post

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *