STARDEW VALLEY – Cuộc sống thôn quê nuôi thêm cá và trồng thêm rau

 STARDEW VALLEY – Cuộc sống thôn quê nuôi thêm cá và trồng thêm rau
  • Thể loại: Multiplayer, Life Sim, Indie, Pixel Graphics, RPG
  • Ngày ra mắt: 27 Feb, 2016
  • Nhà sản xuất: ConcernedApe
  • Nhà phát hành: ConcernedApe

Có thể bạn sẽ nhầm rằng đây là 1 phiên bản khác của Harvest Moon, nhưng Stardew Valley lại là 1 tựa game được phát triển độc lập nhưng mang hơi hướng cùa Harvest Moon.

Có thể cái tên Stardew Valley còn xa lạ với nhiều người, nhưng chắc chắn bạn cũng đã từng nghe qua cái tên Harvest Moon một lần nào đó. Sẽ thật khó để so sánh hai tựa game với nhau bởi chúng đều hướng về thể loại Farming Sim nên có rất nhiều nét tương đồng với nhau. Nhưng Stardew Valley vẫn có những nét riêng nổi trội của mình để giữ chân bạn lại.

Cấu hình thích hợp với nhiều dòng máy

Ưu điểm đầu tiên đáng nói của Stardew Valley  là cấu hình không cần yêu cầu quá nhiều, bạn có thể chơi game trên một chiếc máy ram chỉ 2G mà vẫn duy trì được ở mức 30fps. Vì bản chất là một tựa game để “Chill” nên một cấu hình nhẹ nhàng sẽ giup bạn chơi game một cách dễ dàng hơn với chiếc laptop làm việc của mình ở bất cứ đâu. Và game cũng có 1 bản port dành riêng cho mobile nữa.

Mặc dù chỉ là tựa game  Pixel 2D, nhưng đồ họa của Stardew Valley không hề sơ xài và thô kệch như cái tên Pixel mà trái lại các đồ vật, cây cỏ lại được thiết kế khá chi tiết. Từ cử động của bụi cỏ khi bạn tiến vào, hiệu ứng thời tiết và cả hình ảnh phát triển của cây, tất cả đều được thiết kết tỉ mỉ. 

Sẽ không có quá nhiều mĩ từ để khen một tựa game 2D, nhưng những lời khen dành cho Stardew Valley thường ở màu sắc tơi sáng tạo cho người chơi cảm giác thư giãn và thư thái với bối cảnh vùng quê xa xôi khỏi những đô thị xô bồ tâp nập.

Lối chơi chill và nhẹ nhàng

Vì là một tựa Farming Sim nên phần cốt truyện sẽ không được chú trọng quá nhiều, nhưng Stardew Valley có một cốt truyện xuyên suốt cuộc sống ở vùng thôn quê. Vào một ngày nọ bạn nhận được thư thừa kế nông trại của ông mình để lại, và như thế, bạn bắt xe bus và lên đường rời bỏ trốn thành thị để sống một cuộc sống thôn quê yên bình.

Vào những ngày đầu tiên tại nơi đây, công việc của bạn sẽ là dọn cỏ dại và trang hoàng lại nông trại của mình. Với số vốn ít ỏi và số hạt giống được cho sẵn, bạn sẽ bắt đầu xây dựng cơ ngơi từ những thứ nhỏ nhặt nhất. Việc thức dậy đúng giờ, theo dõi thời tiết và lên kế hoạch cụ thể để sử dụng năng lượng của nhân vật cũng là một điểm hay của game.

Giống như ở ngoài đời thực, nếu bạn đi ngủ quá muộn (ở trong game là sau 22h) thì hôm sau bạn sẽ tỉnh dậy khá trễ (có khi là tới gần 11h trưa) và chỉ với 3/4 thanh thể lực. Không chỉ phải để tâm tới thể lực mà việc xem bản tin cũng là một điều bạn nên làm thường xuyên để tiện cho việc nuôi trồng bởi điều kiện thời tiết ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây trồng.

Nhưng không chỉ có việc “thăm ngàn” ngày qua ngày ở nông trại, mà bạn có thể tham gia các sự kiện cùng dân làng hoặc đơn giản chỉ là xây dựng mối quan hệ với họ. Mối quan hệ của bạn giữa các nhân vật khá quan trọng bởi họ sẽ trợ giúp bạn trong 1 vài trường hợp hoặc họ sẽ có vai trò ảnh hưởng tới cốt truyện. Nhưng đừng quên game cũng có hệ thống nhiệm vụ để bạn thực hiện nếu muốn mở thêm các khu vực mới nhé.

Việc quản lí nông trại cũng không hề là một việc dễ dàng. Bạn sẽ phải ghi nhớ thời gian phát triển của cây trồng, mùa của loại đó phát triển tốt, ghi nhớ các công thức nấu ăn nếu bạn muốn tham gia các cuộc thi để kiếm thêm tiền và điểm với dân làng, hoặc đôi khi chỉ là ghi nhớ sở thích của cô gái mà bạn đang muốn tán tỉnh. Nhưng sẽ chẳng cô gái nào muốn cưới một chàng trai có một cái nhà LV1 cả. Vì vậy bạn cũng phải vô cùng chú ý đến lượng kinh tế mà mình đang sở hữu trước khi muốn cưới vợ nhé.

Nhìn chung gameplay của game không có nhiều điểm đột phá và mới lạ so với series lớn như Harvest Moon, nhưng điểm khiến game thú vị nhất có lẽ là chức năng Multiplayer – đây là chức năng mà Harvest Moon không đề cao. Việc bạn có thể chia sẻ việc đồng áng cùng hội anh em hoặc là cùng nửa kia của mình về quê nuôi thêm cá trồng thêm rau thì quả là một trải nghiệm thú vị phải không?

Soundtrack du dương

Một điều nữa khiến Stardew Valley trở nên đặc biệt đó là bởi soundtrack của game vô cùng “relax”. Những tựa game indie mặc dù không được đầu tư kinh phí để sở hữu những bản nhạc kinh điển, hay những soundtrack hút hồn, nhưng chúng lại luôn sở hữu những bản nhạc độc nhất làm lên thương hiệu của mình. 

Bản nhạc trong game vang lên với những giai điệu nhẹ nhàng và du dương. Game còn có cho mình các bản nhạc riêng theo thời tiết, theo mùa và theo các sự kiện khác nhau. Mặc dù chỉ với 1 người phát triển nhưng những gì mà ConcernedApe gửi gắm vào Stardew Valley là cả một sự tâm huyết.

Tạm kết

Trong những ngày được nghỉ dịch phải ở trong nhà, thì còn gì tuyệt vời hơn bằng việc được trở về vùng đồng quê và xây dựng 1 cuộc sống riêng cho mình. Lối chơi dễ gây nghiện, đặc biệt lại rất nhẹ nhàng và không yêu cầu bạn phải có một chiếc pc quá khỏe để chơi.

Chừng ấy yếu tố đã đủ để sở xứng đáng nằm trong libary game thư viện của bạn nếu bạn đang tìm kiếm một tựa game nhẹ nhàng để giải trí. Đừng quên game đang được giảm giá xuống 132.000 trên Steam nhé!

Divine emot1onS

Related post

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *