RUSTY LAKE – Câu chuyện kì quái đằng sau những màn giải đố

 RUSTY LAKE – Câu chuyện kì quái đằng sau những màn giải đố
  • Thể loại: Horror, 2D, Point & Click, Psychological Horror, Adventure, Indie, Puzzle
  • Ngày ra mắt: 20 Sep, 2018
  • Nhà sản xuất: Rusty Lake
  • Nhà phát hành: Rusty Lake

RUSTY LAKE hay còn được biết đến qua cái tên CUBE ESCAPE là 1 series game giải đố gồm nhiều phần khách nhau với cốt truyện không rõ ràng cũng như có những mối liên kết ẩn đằng sau mỗi phần game.

Nếu đã từng chơi ít nhất 1 đến 2 phần của series Rusty Lake thì chắc chắn bạn sẽ bị cuốn hút bởi những màn giải đố hóc búa cùng sự kì quái mà nó đem lại. Không có bất kì phần giời thiệu hay cốt truyện rõ ràng, game sẽ để chúng ta tự tìm hiểu và đôi khi là tự suy đoán những gì xảy ra trong game theo những gì mà chúng ta khám phá được.

Chắc chắn sẽ thật khó để phân tích hay nhận xét hết tất cả phần game chỉ bằng 1 bài đánh giá ngắn gọn, vậy nên chúng ta sẽ chỉ đi vào những phần cốt lõi nhất của tựa game

Cốt truyện được ẩn dấu khéo léo

Xuyên suốt các phần game, chúng ta đều trải qua các sự kiện tại một vùng hồ được gọi là Rusty Lake. Đây là một địa điểm hư cấu, là trung tâm của mọi sự việc kì quái xảy ra trong game. Tuy là một vùng đất rộng lớn, nhưng cư dân ở đây chỉ có duy nhất 2 dòng họ sinh sống là Eilander (Những người sống trên đảo) và Vanderboom (Những người xuất sinh ra từ cây) 

Họ nắm giữ trong tay công thức chế một loại thuốc được gọi là Elixir of Life and Death. Loại thuốc này sẽ trao cho người uống nó một trạng thái trường sinh, nhưng đó chỉ là khi bạn đủ may mắn nếu uống nó mà không chết ngay tức khắc.

Mặc dù rủi ro là vậy, nhưng sự bất tử luôn là khao khát của rất nhiều nhân vật trong Rusty Lake qua nhiều đời. Công thức có thể không giống nhau, nhưng để chế ra được loại thuốc này cũng không phải là điều đơn giản. Những người được thứ thuốc này ban cho sự trường sinh được gọi là các Enlightenment. Cái giá phải trả cho sự trường sinh là người uống sẽ không ở hình dạng con người mà ở dạng nửa người nửa thú.

Để đạt được trạng thái Enlightenment, dòng họ Eilender đã thực hiện một nghi lễ hiến tế chính đứa cháu  Jakob Eilander của mình để đạt được sự trường sinh. Nhưng mẹ của JakobCaroline, vì không muốn con phải chết, cô đã là người đầu tiên tìm ra được công thức chế Elixir of Life and Death nhưng không biết cách thức để chế ra nó.

Cô đã cố gắng để Jakob trốn thoát nhưng bất thành, cuối cùng cô bị thiêu sống. Cái chết của Caroline đã chiết xuất ra 10 khối lập phương đen tương ứng với những mảnh kí ức về công thức chế Elixir of Life and Death. Không những không đạt được sự trường sinh mà nhiều thế hệ Eilender phải hứng chịu những lời nguyền để trả giá cho sự tham lam của mình. Cuối cùng, nghi lễ hiến tế vẫn được thực hiện, Jakob trong lúc cận kề cái chết đã được tiếp xúc với các khối lập phương đen, công thức dần được hiện ra kết hợp cùng lễ hiến tế cứu mạng Jakob và đưa tất cả thành viên của gia đình Eilender đạt được Enlightenment.

Nhưng câu chuyện không chỉ dừng lại ở đó, trong Rusty Lake: Root chúng ta sẽ được biết thêm những mảnh ghép tiếp theo về bi kịch tìm kiếm sự trường sinh của nhà Vanderboom.

Lối chơi đơn giản nhưng cuốn hút

Mặc dù game chỉ là thể loại giải đố Point & Click, nhưng sức hấp dẫn của chúng luôn đến từ những câu đố hóc búa và nan giải. Nhưng trong Rusty Lake, mỗi câu đố sẽ là một mảnh ghép của câu chuyện được ẩn dấu ở phía sau nó. Trong Rusty Lake Paradise, người chơi sẽ phải đối mặt với một loạt các câu đố, mà tại đó, mức độ khó cũng như số điểm nhận được sẽ khác nhau. Độ khó và sự phức tạp càng cao, thành tựu mà bạn nhận được càng lớn, kèm theo đó là mảnh ghép và thông tin bạn nhận được càng nhiều. 

Tuy thời lượng của mỗi phần game khá ngắn, các câu đố thực sự không quá thử thách và hóc búa, nhưng mỗi lần giải được một câu đố, bạn sẽ dần móc nối được các sự kiện kì lạ của game vào với nhau để dần đi đến lập luận của chính mình về cốt truyện của game. Game sẽ không đưa ra bất kì gợi ý hay dẫn dắt người chơi đến một mạch chuyện nhất định, nhưng dần bạn sẽ nhận thấy được một liên kết vô hình giữa các câu đố trong các phần game. Nếu bạn đang thắc mắc đâu là phần bạn nên bắt đầu chơi để hiểu rõ cốt truyện, thì 2 phần Cube Escape: Paradox sẽ là phần khởi đầu cho câu chuyện.

Tạm kết

Mặc dù không phải là một tựa game bom tấn AAA hay là một tựa game kinh dị thuộc top đầu như Outlast hay Amnesia, Cube Escape (Rusty Lake) vẫn là một tựa game cuốn hút bởi cốt truyện được ẩn dấu khéo léo cũng như các sự kiện được móc nối với nhau qua những câu đố mà game đặt ra.

Một tựa game Indie tuy không được đầu tư nhiều về mặt hình ảnh cũng như âm thanh, nhưng cảm giác mà những tựa game Indie như Rusty Lake đem lại luôn là có một không hai. Nếu bạn đang tìm kiếm một tựa game giải đố kinh dị mà không muốn phải chờ đợi lâu trong quá trình tải, chắc chắn Rusty Lake là tựa game phù hợp với bạn.

Divine emot1onS

Related post

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *