DESTINY 2 – Vì đâu mà đến nỗi

 DESTINY 2 – Vì đâu mà đến nỗi
  • Thể loại: Co-op, Free to Play, FPS, Multiplayer, Looter Shooter, Sci-fi
  • Ngày ra mắt: 1 Oct, 2019
  • Nhà sản xuất: Bungie
  • Nhà phát hành: Bungie

DESTINY 2 là câu chuyện nối tiếp những gì còn dang dở ở phần 1, có thể nói DESTINY 2 đang trở nên hoàn thiện trước những thay đổi mang tính bước ngoặt của mình.

Qua hành trình 6 năm phát triển franchise DESTINY, đó là chặng đường khá dài trước nhiều thử thách và thay đổi của một tựa game. Có thể bạn lần đầu biết đến tựa game này, nhưng nếu là người đã từng chơi qua thì chắc chắn bạn sẽ bị hấp dẫn bởi đồ họa lộng lẫy cùng cốt truyện hấp dẫn. Nhưng ít ai biết rằng, DESTINY đã từng là 1 “Dead Game” đúng nghĩa.

Vũ trụ rộng lớn nhưng chưa thực sự được liên kết

Những gì mà Bungie xây dựng là một câu chuyện trong vũ trụ rộng lớn. Từ vật phẩm hay mỗi vùng đất và các khu vực đều được liên kết với nhau, được gắn liền với lore của nó. Nếu bạn là người thích khám phá và tìm tòi, thì DESTINY 2 là tựa game hoàn toàn phù hợp với bạn.

Trong vũ trụ DESTINY 2, mỗi bản đồ sẽ được chia thành các hành tinh khác nhau, mỗi hành tinh sẽ gồm các khu vực làm nhiệm vụ riêng biệt. Điều này làm bạn liên tưởng tới WARFRAME bởi bối cảnh Sci-fi trong vũ trụ rộng lớn là khá tương đồng. Nhưng các bản đồ DESTINY có các khu vực riêng biệt và khá rộng chứ không bó hẹp trong 1 khu vực để làm nhiệm vụ như WARFRAME. Bạn có thể cùng bạn bè dạo quanh map để làm các Public Event ,đôi khi làm team-up với 1 anh bạn nào đó cũng đang làm nhiệm vụ giống bạn hoặc đôi khi là cả clan đang giúp đỡ 1 newbie nào đó làm nhiệm vụ.

Không chỉ có các khu vực làm nhiệm vụ được thay đổi theo tuần, mà đôi khi các map còn được thêm vào các khu vực đặc biệt để làm sự kiện theo Season như Bunker (Seasson of Worthy). Một số hành tinh lớn sẽ có các Dungeon và Raid dùng để thử thách người chơi cùng bạn bè với tổ độ 6 người. Bản đồ trong DESTINY 2 luôn được thay đổi đề phù hợp với sự kiện và bối cảnh của game.

Những gì mà Bungie muốn hướng tới cho franchise DESTINY là một câu chuyện liên tục được xây dựng bởi người chơi, như chính họ đang là một phần của câu chuyện. Sẽ chẳng có bất kì một dự đoán hay biết trước rằng cốt truyện của DESTINY 2 sẽ tiếp tục như thế nào, bởi DESTINY 2 chưa có đoạn kết cho câu chuyện của mình. Đây là điều khá hiêm thấy ở các tựa game online, bởi phần cốt truyện sẽ chỉ chiếm từ 20-30% thời lượng chơi của game, nhưng trong DESTINY 2, hầu như các hoạt động của game đều gắn liền với 1 phần của cốt truyện.

Gameplay hấp dẫn nhưng tốn nhiều thời gian

Về lối chơi của game, thật khó để định nghĩa DESTINY 2 như một tựa game FPS thông thường khi gameplay của game là sự kết hợp và vay mượn của nhiều thể loại vào với nhau. Hiểu một cách đơn giản, DESTINY series giống như “HALO với cơ chế loot đồ và nâng cấp nhân vật của dòng Borderlands, đồng thời bổ sung thêm các tính năng của một tựa game MMO”, theo đúng những gì hãng Bungie mô tả.

Tương tự như bản đầu tiên, người chơi được quyền chọn 1 trong 3 lớp nhân vật là Hunters, Warlocks và Titans trong DESTINY 2. Bên cạnh sự khác biệt về mặt ngoại hình, 3 lớp nhân vật này có sự khác biệt về mặt vũ khí, kĩ năng cũng như phong cách chiến đấu. Mỗi lớp nhân vật sở hữu hai nhánh nhỏ được gọi là Subclass, cho phép người chơi tùy biến và xây dựng theo phong cách chơi khác nhau. 

Tuy nhiên, chỉ số quan trọng nhất, quyết định sự mạnh yếu của nhân chính là Power Level, hiểu nôm na là Lực chiến, tương tự như trong các game online nhập vai. Để gia tăng chỉ số này, game thủ sẽ phải trang bị trên mình những vũ khí, trang bị hiếm có nhất, có chỉ số phụ trợ tốt nhất. Các món đồ sẽ có các stat riêng để phụ trợ cho thời gian hồi chiêu, hồi máu, khả năng di chuyển nhưng những món đồ ấy không hề dễ kiếm được chỉ số mà bạn mong muốn. 

Thực tế, đây cũng là điểm chủ đạo trong gameplay của DESTINY 2, khi mọi mục chơi, hoạt động trong game của người chơi đều xoay xung quanh cơ chế loot đồ của game.

Sau khi hoàn thành phần chơi chiến dịch có thời lượng khoảng 6-10 tiếng, game thủ có thể tự do khám phá và thực hiện các hoạt động, nhiệm vụ trong thế giới khá rộng lớn của DESTINY 2.  Nghe thì có vẻ là hay, nhưng phần lớn thời gian trong game, tất cả những gì người chơi làm sẽ như sau: “Cày, loot được đồ ngon, tiếp tục cày để loot đồ có chỉ số cao hơn”.

Điều này phần nào gợi nhớ đến dòng game Diablo, khi người chơi sẵn sàng bỏ hàng tiếng đồng hồ chơi đi chơi lại các bản đồ nhằm loot được vật phẩm giá trị nhất. Theo đó, nếu muốn tìm được đồ xịn, bạn sẽ phải tham gia đầy đủ các hoạt động PvE và PvP trong game. Vô hình chung điều này sẽ khiến những người chơi cảm thấy bị gò bó thời gian vào game và họ cần phải có 1 lộ trình cày cuốc thông minh nếu muốn tham gia các hoạt động End-Game sớm.

Song song đó, những chuỗi nhiệm vụ Strike, vốn cho phép bạn co-op cùng 2 người chơi khác, hay những trận raid boss hỗ trợ tối đa 6 người chơi cũng là những hoạt động PvE được coi là “điểm nhấn” của DESTINY 2.

Đơn cử, nếu bạn muốn săn tìm những loại súng hay áo giáp mạnh nhất của DESTINY 2 cho nhân vật của mình, sẽ không có cách nào khác ngoài tham gia vào những trận đi raid boss.. Những chiến lợi phẩm trong các “raid” rất khác biệt so với các trang bị thông thường, với các loại súng hay các mảnh giáp được thiết kế rất “ngầu” kèm theo chỉ số khủng không kém.

Vẫn với kiểu bắn ADS (Aiming down sights – ngắm bắn đầu ruồi), vốn đã thành chuẩn mực hiện tại của các tựa game FPS, về cơ bản nếu từng chơi qua các tựa game bắn súng, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian làm quen với cơ chế điều khiển trong DESTINY 2.

DESTINY 2 sở hữu kho vũ khí khá quen thuộc bao gồm SMG, súng trường, súng ngắm, súng lục, shotgun – tất nhiên đều được thiết kế theo phong cách viễn tưởng. Những vũ khí này được chia thành 3 chủng loại bao gồm Kinetic, Energy và Power Weapon để người chơi trang bị.

Trong số này, Kinetic Weapon là vũ khí thông dụng nhất, sử dụng để rỉa HP của đối thủ.  Trong khi đó, Energy Weapon là lại vũ khí tối ưu để”phá giáp” với những tên chỉ huy được bảo vệ bởi khiên chắn năng lượng. Còn với Power Weapon, đây chính lại loại vũ khí hạng nặng có khả năng sát thương cực lớn, nhưng lại khá ít ỏi về mặt đạn dược.

Sở hữu kinh nghiệm làm game bắn súng lâu năm, Bungie thừa khả năng để biến những trận đấu súng trở thành điểm ‘hút khách” của DESTINY 2  Với tiết tấu rất nhanh, đòi hỏi người chơi phải liên tục di chuyển, cơ chế bắn súng trong DESTINY 2 gợi nhớ đến phong cách chơi “chạy – bắn” đã thành thương hiệu của dòng HALO.

Cốt truyện hay nhưng chưa thể hiện tốt

Lấy bối cảnh 1 năm sau những sự kiện xảy ra ở bản mở rộng Rise of Iron của phần đầu. khởi đầu DESTINY 2, thành trì cuối cùng của loài người – The Last City, bất ngờ bị tấn công & phá hủy bởi quân đoàn Red Legion dẫn đầu bởi tên bạo chúa Dominus Ghaul. Nhưng ở phiên bản hiện tại, bạn sẽ không chơi phần này như mở đầu của game, mà thay vào đó là đoạn mở đầu như New Light ở các phiên bản đầu tiên.

Có bối cảnh thuộc thể loại sci-fi, tuy nhiên, cốt truyện của DESTINY 2 phần nào gợi nhớ đến các tựa game nhập vai mang yếu tố fantasy. Nếu chưa từng chơi qua phiên bản đầu tiên, người chơi chắc chắn sẽ cảm thấy khó hiểu khi theo dõi cốt truyện của DESTINY 2. Game gần như không giới thiệu (hay nhắc lại) về những sự kiện chính hay các nhân vật đã xuất hiện trong DESTI NY. Những gì bạn có thể tìm hiểu thêm về chúng là 1 vài đoạn đối thoại ngắn ngủi nhắc lại các sự kiện chính và thu thập các lore book rải rác khắp thế giới của game.

Kết quả, bạn sẽ cảm thấy các nhân vật này khá mờ nhạt vì bạn thực sự chẳng biết họ là ai, động cơ của họ là gì và vai trò của họ tác động như thế nào đến cốt truyện của game. Nhưng thực thế mỗi nhân vật đều được xây dựng vô cùng kĩ lưỡng, tất cả các NPC trong DESTINY đều có cốt truyện riêng nhưng cách truyền tải đến người chơi chưa thực sự tốt, khi bản thân họ không cảm thấy gắn bó hay thu hút vào các nhân vật trong game.

DESTINY 2 sở hữu một cốt truyện có nhiều điểm thú vị để phát triển, nhưng rất tiếc lại không phát huy tới cùng những tiềm năng mà trò chơi sở hữu, cho dù vẫn có những cố gắng nhất định trong việc tạo ra sức hút đối với người viết đặc biệt trong phần đầu của trò chơi, với điểm sáng lớn nhất đến từ Cayde-6. Tuy vậy, trò chơi không thể tận dụng cả dàn nhân vật hùng hồn, đầy nổi bật khi họ chỉ xuất hiện chớp nhoáng trong vài đoạn cắt cảnh thuộc các nhiệm vụ chính, được nghe vài đoạn hội thoại có phần hùng tráng và… hết. Bạn không biết gì về họ, thân thế, tiểu sử cá nhân cho tới những phân đoạn lột tả cảm xúc cũng rất một chiều, chưa đủ để chạm vào cảm xúc của người chơi.

Có thể biện hộ rằng DESTINY 2 là trò chơi ưu tiên lối chơi trên tất cả, nhưng chính Bungie cũng cho biết DESITNY 2 sẽ mang trong mình một cốt truyện mang tính điện ảnh hơn, được chăm chút kỹ lưỡng hơn DESTINY bằng cách lồng ghép các cảnh CGI hoành tráng và bắt mắt để dẫn dắt cốt truyện. Nhưng thực sự để lồng ghép một cốt truyện quá dài dòng và nhiều phần như DESTINY 2 thì chỉ những đoạn CGI và lore book thôi là không đủ.

Soundtrack hoành tráng

Mặc dù để lại khá nhiều điểm trừ trong chặng đường phát triển của mình, nhưng điểm sáng của DESTINY 2 chính là những bản soundtrack vô cùng tuyệt vời. Sở hữu cho mình số lượng bản nhạc khá lớn bởi mỗi khu vực trong DESTINY 2 đều có nhạc nền riêng để phù hợp với bối cảnh của khu vực đó. Divine sẽ không dùng quá nhiều mĩ từ để khen những bản sountrack này bởi nó đã làm suất sắc hơn so với dự tính.

Người chơi sẽ cảm thấy bình tĩnh và thư thái hơn khi nghe bản nhạc du dương khi chờ ở Orbit, hay nghe bản nhạc hồi hộp và dồn dập khi đối mặt với các màn Boss Raid. Thực sự phần âm thanh trong game được Bungie chăm chút khá kĩ lưỡng.
Nếu quan tâm bạn có thể xem video quá trình phát triển các bản soundtrack tại đây:

Tạm kết

Phải thừa nhận, DESTINY 2 là một tựa game bắn súng có giá trị chơi lại khá cao. Với số lượng nội dung (content) tương đối nhiều, người chơi sẽ phải bỏ ra ít nhất 1 tháng để khám phá và trải nghiệm hết.

Cơ chế bắn súng của game tuy đã tay, nhưng bắn mãi một dạng kẻ địch đến lần thứ 1001 ắt hẳn sẽ dẫn đến cảm giác lặp đi lặp lại khi chơi game. Và đương nhiên, những nhiệm vụ co-op hay đi raid cùng game thủ khác dù có hấp dẫn đi mấy, nhưng nếu bản đồ game, hay kẻ địch không có sự thay đổi, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy nhàm chán. Nhưng điều này đã được khắc phục khá nhiều ở các phiên bản hiện cũng như các sự kiện theo mùa được làm mới liên tục khiến game không bị lặp lại quá nhiều nhưng đối với các game thủ kì cựu thì đây giống như bình mới rượu cũ.

 Nếu bạn đang tìm kiếm một tựa game FPS có phần chơi chiến dịch hấp dẫn, chỉ cần chơi chục tiếng là phá đảo, hãy…bỏ qua DESTINY 2 Tương tự, nếu bạn là một game thủ đã đi làm, hoặc quá bận rộn chỉ thích game “mỳ ăn liền”, DESTINY 2 cũng không phải là cái tên phù hợp. Ngược lại, nếu bạn yêu thích các tựa game online cày cuốc thì DESTINY 2 là tựa game mà bạn đang tìm kiếm.

Divine emot1onS

Related post

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *